โครงการ The Big Give

มูลธินิยุวพัฒน์ชวนคนใจดีมอบอาชีพให้นักเรียนอาชีวะ
กับโครงการ The Big Give... การให้อาชีพคือการให้ที่ยิ่งใหญ่

ระบบ อาชีวศึกษา คือสายการเรียนที่ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการฝึกฝนทักษะให้ตรงกับอาชีพที่อยากทำ จบมาแล้วสามารถไปประกอบอาชีพจริงทันทีหลังจากเรียนจบเนื่องจากการเรียนสายอาชีพจะเน้นในเรื่องของวิชาชีพแต่ละชนิดโดยตรง  จึงเป็นเหตุผลที่เด็กขาดโอกาสหลายคนเลือกเรียน เพราะอยากรีบหารายได้เพื่อมาช่วยเหลือแบ่งเบาภาระของครอบครัวโดยเร็ว แต่ยังมีเด็กอาชีวะจำนวนหนึ่งที่ขาดโอกาสในการเรียนต่อจนจบชั้น ปวช.3  และอาจทำให้พวกไม่สามารถประกอบอาชีพอย่างที่ต้องการได้  มูลนิธิยุวพัฒน์ เห็นถึงปัญหาและตระหนักถึงความสำคัญของการมีอาชีพของนักเรียนอาชีวะ จึงร่วมกับเทใจ และ  head100 ชวนผู้ใหญ่ใจดีร่วมมอบโอกาสทางอาชีพให้แก่นักเรียนอาชีวะ จำนวน 250 คน ให้ได้เรียนจบชั้น ปวช.3 เพื่อให้พวกเขาได้ประกอบอาชีพตามที่ตั้งใจไว้ และกลายเป็นกำลังสำคัญของแรงงานสายอาชีพให้กับประเทศไทยต่อไปผ่าน โครงการ The Big Give… การให้อาชีพคือการให้ที่ยิ่งใหญ่

วันนี้มีอดีตนักเรียนทุนสายอาชีพของมูลนิธิยุวพัฒน์ 3 ท่านได้มาเล่าประสบการณ์ในการเลือกเรียนสายอาชีพและความมุ่งมั่นที่พวกเขาทำเพื่อให้ทำความฝันของตัวเองให้สำเร็จมาฝากเพื่อนชาวพรีเมียร์ค่ะ

น้องศิริพร อดีตนักเรียนทุนสายอาชีพ จบชั้น ปวช. 3 ประเภทวิชาคหกรรมสาขาอาหารและโภชนาการจังหวัดตรังตัดสินใจเรียนคหกรรมเพราะความชอบในการทำอาหารตั้งแต่เด็กอีกทั้งฐานะทางบ้านยากจนจึงคิดว่าการเรียนสายอาชีพน่าจะทำให้ได้ทำงานเร็วขึ้นและได้เดินสู่เส้นทางอาชีพตนเองฝันคือการมีร้านขนมเล็กๆเป็นของตัวเอง

หนูเลือกเรียนสายอาชีพเพราะจะได้จบทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัวและทำตามฝันของหนูเร็วๆ ข้อดีของสายอาชีพคือหนูได้ลงมือปฎิบัติจริง ได้ประสบการณ์ อย่างตอนฝึกงานหนูเลือกไปฝึกที่ร้านทำขนมซึ่งก็ได้นำความรู้ที่เรียนมาใช้ประโยชน์ได้จริงค่ะ ขอบคุณมูลนิธิยุวพัฒน์ ที่ช่วยทำให้หนูมีโอกาสทางการศึกษา ให้หนูได้เรียนจบเพื่อให้หนูได้ไปทำความฝันของหนูให้เป็นจริงค่ะ

ไม่แตกต่างจาก น้องเกศินี อดีตนักเรียนทุนสายอาชีพ ที่จบชั้น ปวช. 3 สาขาพาณิชยกรรม/บริหารธุรกิจวิชาเอกคอมพิวเตอร์ธุรกิจวิทยาลัยอาชีวศึกษาในจังหวัดนครปฐมเลือกเรียนสายอาชีพเพราะทำให้มีโอกาสได้งานมากกว่าทำให้รู้ว่าถนัดอะไรชอบอะไรจบมาแล้วจะทำงานอะไร

เรียนสายอาชีพได้ความรู้และได้ลงมือปฎิบัติจริงๆ ที่สำคัญทำให้มีงานหาเงินได้เร็วขึ้น  หนูเป็นคนที่ทำงานตั้งแต่ช่วงที่เรียน นำความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ที่เรียนมาหารายได้เสริมระหว่างเรียน การทำงานจึงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตหนูไปแล้ว และยิ่งเรียนจบและได้งานทำเร็วก็ยิ่งดีมาก ซึ่งหนูมาถึงตรงนี้ได้ก็เพราะทุนการศึกษาจากทุกคน หนูตั้งใจใช้ความรู้ที่มี มาใช้ในการทำงานเก็บเงิน  เพราะต้องการเรียนต่อ อีกทั้งยังต้องส่งน้องเรียนหนังสือให้จบ รวมทั้งพ่อแม่ก็อายุมากขึ้น จึงจะต้องมีเงินสำรองเอาไว้ใช้จ่ายในครอบครัว รวมทั้งค่ารักษาพยาบาลพ่อแม่หากเจ็บไข้ได้ป่วย

น้องสุภาพร อดีตนักเรียนทุนสายอาชีพ จบชั้น ปวช. 3 วิทยาลัยเทคนิคกาญจนาภิเษกมหานครสาขาอุตสาหกรรมวิชาเอกเครื่องมือกลและซ่อมบำรุงปัจจุบันทำงานบริษัทบรรจุภัณฑ์แห่งหนึ่ง

บอกว่าสาเหตุที่เลือกเรียนสายอาชีพ เพราะชอบงานช่างมาตั้งแต่เด็กๆ และที่สำคัญคือทำให้เรารู้เป้าหมายของตัวเองชัดเจนว่าต้องการทำอาชีพอะไร และสามารถหารายได้ได้จริงๆ เพราะเราต้องดูแลครอบครัวและส่งน้องๆ เรียนหนังสือ  การที่ได้มายืนตรงนี้ขอบคุณมูลนิธิยุวพัฒน์ที่เป็นส่วนสำคัญของชีวิตหนู  หนูเองจะมุ่งมั่นพัฒนาและหาความรู้ เพื่อส่งเสริมวิชาชีพการทำงานของตัวเองให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้นและมีอาชีพที่มั่นคงต่อไปในอนาคต

 

เรื่องราวของน้องๆ 3 คน ถือเป็นตัวแทนของกลุ่มเด็กๆ ที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ ต้องการทำงานเร็วเพื่อหารายได้ให้กับตัวเองและแบ่งเบาภาระครอบครัว  แน่นอนว่าโอกาสที่พวกเขาได้รับในวันนั้นจนทำให้มีวันนี้ มาจากการมีส่วนร่วมของทุกคนที่ช่วยสนับสนุนโครงการทุนการศึกษาของมูลนิธิยุวพัฒน์ โดยการมอบทุนการศึกษาอย่างต่อเนื่องให้กับเยาวชนขาดโอกาส ซึ่งในสายอาชีพ มูลนิธิฯ มอบทุนการศึกษาในระดับชั้น ปวช. 1 – ปวช. 3 โดยจะได้รับทุนต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ปี เทอมละ 7,000 บาท หรือ เท่ากับปีละ 14,000 บาท 

และเราทุกคนสามารถร่วมบริจาคทุนการศึกษาเพื่อเป็นการให้อาชีพแก่เด็กที่ขาดโอกาสได้ต่อยอดชีวิต ประกอบอาชีพตามที่ตั้งใจไว้ได้  ผ่านการร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาได้ที่มูลนิธิยุวพัฒน์

This site is registered on wpml.org as a development site.